Cách chữa vết côn trùng đốt vào mùa hè cho trẻ nhỏ

Trong những tháng mùa hè rét mướt và nóng nực, côn trùng phát triển và sinh sôi nảy nở, gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe của những đứa trẻ thích vui chơi và khám phá ngoài trời. bố mẹ xử lý vết sâu bọ cắn không hợp có thể làm trầm trọng thêm tình hình và khiến sức khỏe của con họ gặp nguy hiểm. Điều quan trọng là phải cảnh giác và thực hành các biện pháp hợp để đảm bảo an toàn cho họ.

 

nhận mặt loại côn trùng đốtỞ vùng khí hậu nhiệt đới của chúng ta, muỗi và các loại côn trùng khác phát triển quanh năm, đặc biệt là trong những tháng mùa hè. Rất hiếm khi tìm thấy ai đó chưa từng bị muỗi đốt hoặc hai lần. thường ngày, khi chúng ta nhận thấy những nốt ngứa trên tay hoặc chân, chúng ta cho rằng chúng là hậu quả của vết muỗi đốt. Tuy nhiên, sự xuất hiện phổ thông này có thể khiến các cá nhân chủ nghĩa đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng tiềm tàng của vết côn trùng cắn.

đề phòng côn trùng cắn cho trẻ trong mùa hè
Da trẻ bị sưng tấy khi sâu bọ đốt

BS Nguyễn Thùy Linh – Phó Trưởng khoa điều trị bệnh da liễu nữ giới và con nít, Bệnh viện Da liễu TW cho biết: “Phần lớn bệnh nhi đến khám thường trong tình trạng nặng. ví dụ: Một cẳng chân, cẳng tay tầm khoảng 3 thậm chí đến 30-40 vết đốt cắn là chuyện thường tình. Thường những trẻ này đã bị lâu ngày. Trong môi trường sống của trẻ có những nguyên tố về sâu bọ mà người thân biết hoặc không biết. Những trường hợp đó, chúng tôi phải vỡ hoang rất kỹ thì mới ra được nhân tố sâu bọ ở đâu ra”.

Có những trường hợp trẻ bị muỗi đốt thường ngày nhưng nốt sưng đó mãi không hết mà cứ đỏ lên, bị trẻ gãi đến nỗi loét ra, hàng rào bảo vệ da bị tổn thương khiến vi khuẩn dễ tiến công gây viêm.

“Một số trường hợp cả người thân lẫn người chăm sóc bệnh nhân đều nghĩ rằng nhà mình rất sạch, hoàn toàn không có con gì cả. vì sao lại có thể xảy ra tình trạng là có sâu bọ đốt. Nhiều khi con sâu bọ không phải lúc nào nó cũng hiện diện ở trước mặt chúng ta để có thể dễ dàng nhìn thấy. Những con muỗi thì còn có thể thấy được nhưng những con như bọ chó, bọ chét, con ve, con mạt của con gà, con mà nó có thể cắn và nhảy đi khắp nơi ở trong nhà. Sau khi cắn trẻ nó lại nhảy sang chỗ khác, lấp ở đâu đấy song rồi lại nhảy vào người và cắn một nốt khác” – BS Nguyễn Thùy Linh cho biết.

Da của trẻ mỏng, đồng thời thân nhiệt cũng cao hơn người lớn nên dễ hấp dẫn sâu bọ đến đốt, nhất là khi mùa hè đến, trẻ thường về quê, đi dã ngoại, picnic… mặc quần áo cộc tay.

Xem ngay:  Có nên cho trẻ xem ti vi và điện thoại sớm?

>>> Có thể bạn quan tâm:

https://tapchimevacon.com/huong-dan-suc-mieng-nuoc-muoi-dung-cach/

đề phòng côn trùng cắn cho trẻ trong mùa hè
cha mẹ nên đưa trẻ đi khám nếu chỗ bị thương tổn do côn trùng đốt gây phù nề, sưng tấyNhững sai trái của cha mẹ khi xử trí trẻ bị côn trùng đốt


Theo BS Nguyễn Thùy Linh, những trường hợp trẻ bị côn trùng có nọc độc mạnh đốt như ong hay con ruồi vàng thì thường đưa đến bệnh viện sớm vì trẻ có phản ứng phù nề rất nhanh ngay sau khi bị đốt. Đối với những trường hợp này, các thầy thuốc sẽ điều trị bằng kháng sinh, dùng thuốc giảm viêm, dị ứng, thuốc bôi tại chỗ. Sau 7-10 ngày, những thương tổn trên da của trẻ sẽ khỏi.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp bị côn trùng không có nọc độc đốt thì bố mẹ thường nghĩ không quá trầm trọng, không cần đi khám ngay, trẻ sẽ tự khỏi. Thế nhưng với trẻ thơ, hệ thống miễn nhiễm khác, cơ địa nhạy cảm với những yếu tố môi trường lạ nên dễ bị phản ứng mạnh. Chính cho nên với một số trẻ, nếu không điều trị thì không bao giờ khỏi và các bạn sẽ luôn luôn để trong vòng lặp tuần hoàn là ngứa gãi rồi nhiễm khuẩn rồi lại ngứa gãi và nhiễm khuẩn ngừng được một đôi tháng trong mùa đông sắp đến mùa xuân, sâu bọ bắt đầu sinh sôi phát triển vào mùa hè là nặng lên, gây bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

sai trái nữa của ba má là việc tùy ý dùng thuốc bôi cho trẻ. “Thường nhật chúng tôi khi khai phá tiền sử bệnh nhân đến khám thì thấy khi bị muỗi đốt các bậc bác mẹ thường bôi một vài loại như dầu gió hoặc cái gì đó để làm giảm sự phù nề sưng thì sau đó sẽ đến hiệu thuốc xin tham mưu, hiệu thuốc sẽ hướng dẫn một vài loại thuốc kháng histamin và giảm ngứa tại chỗ. Tuy nhiên những thuốc đó nếu xét về mặt điều trị thì không có nhiều tác dụng lắm đối với cả những trường hợp bị sâu bọ đốt vì thuốc đấy thường nó chỉ giảm ngứa tức khắc trong thời kì rất ngắn. Sau đó, cơn ngứa sẽ quay lại và không giải quyết được tình trạng viêm do vết đốt của con sâu bọ” – BS Nguyễn Thùy Linh khuyến cáo.

Vậy nên đưa trẻ đến khám thầy thuốc ngay nếu bị tổn thương trên da, có vết loét tạo thành mủ, gây đau, chẳng thể tự khỏi được, bôi các loại thuốc thường ngày không thấy đỡ, trẻ vẫn ngứa gãi nhiều, vẫn ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ và sinh hoạt.


phòng ngừa cho trẻ không bị sâu bọ đốt


Ở nhà, bố mẹ có thể lắp cửa chống muỗi, phun thuốc muỗi. Còn khi trẻ ra ngoài đường, nhất là khi đi chơi, dã ngoại ở nơi có nhiều sông nước, cây cối thì nên hạn chế mặc quần áo hở, nên mặc đồ kín tay chân hoặc có chun bo ở đầu gối cổ chân với cổ tay.

BS Nguyễn Thùy Linh khuyến cáo bố mẹ nên cẩn trọng khi chọn mua thuốc xịt, thuốc bôi côn trùng đốt cho trẻ vì hiện thời ở nước ta chưa có nghiên cứu đánh giá chính thức nào về mặt khoa học cho rằng bôi thuốc đó so với không bôi thì nó có những cái khác biệt gì hẳn hoàn toàn hay không.

“Theo lăng xê, các loại thuốc có thật sự tốt hay không, có an toàn hay không thì chúng ta chưa có nhiều đánh giá về những sản phẩm này. Thậm chí, những sản phẩm bôi trực tiếp trên da người này rồi xịt lên trên người kia có nguy cơ gây kích ứng hoặc dị ứng trên da vì chứa nhiều hương liệu có mùi”, BS Nguyễn Thùy Linh san sớt./.

 >>> Chi tiết tại:

https://tapchimevacon.com/cach-chua-vet-con-trung-dot-vao-mua-he-cho-tre-nho/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *